Công trình rộng 111m2 ở Phú Thọ được kiến trúc sư Long Hoàng cùng cộng sự thiết kế năm 2020 đã thay đổi lối thiết kế thường thấy của nhà lô phố.

Kiến trúc theo một định nghĩa mới không chỉ là công trình đáp ứng nhu cầu về công năng, thẩm mỹ mà còn là phương tiện để kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên. Ngôi nhà được nhóm thiết kế với ý tưởng không gian mở. Phòng khách, phòng ăn, khoảng chờ là những khoảng mở liên tục. Từ một gian phòng, bạn có thể phóng tầm mắt đến các phòng khác xuyên qua những khoảng vườn xanh mướt, trò chuyện cùng nhau. 

Vườn cây đặt xen kẽ giữa các không gian, lệch nhau theo phương đứng, kết hợp việc thiết kế các gian phòng với hai mặt là cửa kính trượt. Ý tưởng này vừa giúp cải thiện khí hậu, vừa tạo cảm giác rộng rãi, và còn giúp tăng sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

Các không gian phục vụ như bếp, phòng tắm, hành lang, cầu thang được đặt ở hướng Tây nhằm hạn chế các bức xạ nhiệt.

Các không gian đặt lệch nhau tạo ra sự chênh lệch áp suất. Do đó, khi những ngôi nhà xung quanh được xây dựng, sự thông gió tự nhiên vẫn diễn ra. 

Nhờ các yếu tố này về gió trời, thiên nhiên và các giải pháp xử lý chống nóng, khí hậu nên ngôi nhà luôn luôn mát mẻ. Hệ thống điều hòa dự phòng gần như không cần sử dụng đến.

Dù là góc nào, nhóm thiết kế cũng ưu tiên một góc nhỏ đọc sách, nhìn ra sân vườn. 

Ngoài kiến tạo không gian sống tiện nghi và đảm bảo yếu tố phong thủy, nhóm thiết kế chú trọng đến việc tái tạo năng lượng tinh thần và tâm hồn cho gia chủ. 

Quỳnh Nga