Zoli House – Là trên sân thượng của một chung cư cũ tại Quận 1 (TP.HCM). Căn hộ bị bỏ quên gần 20 năm, gia chủ muốn cải tạo để ở và làm việc.

Căn hộ cải tạo theo phong cách Industrial, lấy cảm hứng từ kiến trúc của quận Brooklyn thuộc thành phố New York (Mỹ), được ra đời trong hoàn cảnh cuộc cách mạng công nghiệp châu Âu suy thoái vào những năm đầu thế kỷ 20, các nhà máy tại Tây Âu bị bỏ hoang do chuyển xưởng sản xuất sang các nước thứ ba với chi phí thấp hơn.

Hiện trạng căn hộ cũ nát, bị bỏ hoang nhiều năm nên xuống cấp trầm trọng. 

Trong hoàn cảnh ấy, ý tưởng tái xây dựng những tòa nhà này thành khu dân cư nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân được hình thành. Khác với những phong cách khác, Industrial phô bày những gì mộc mạc nhất, thực hiện được công năng và cần thiết trong cuộc sống thay vì giấu đi và chỉ phô ra những chi tiết rườm rà để thể hiện sự sang trọng. 

Hiện trạng nhà có 1/2 là mái tôn dốc lâu năm đã hư hại. Tổng chi phí cải tạo bao gồm cả mái là gần 600 triệu đồng. Công trình do kiến trúc sư Phạm Huệ cùng nhóm thiết kế thực hiện. Chị Phạm Huệ cho biết, phong cách này phô ra những cái trần trụi nhất, nên nhóm đập tường tạo sự loang lổ, sau đó phủ lớp bảo vệ bề mặt và chống bụi cho dễ dàng sinh hoạt. Chất liệu sử dụng gỗ mộc, kim loại, da, gạch thô, vữa….

Dưới đây là hình ảnh căn hộ sau cải tạo:

Bản vẽ cải tạo.

Khu bếp và bàn ăn. Những mảng tường thô mộc được phủ lớp bảo vệ chống bụi, phô bày sự mộc mạc. 

Phòng khách và khu vực tủ giày. Do nằm ở tầng trên cùng, xung quanh lại không bị che chắn bởi các công trình khác nên nhà ngập tràn ánh sáng tự nhiên. Mảng tường vẽ theo phong cách đường phố.

Phòng ngủ master và phòng ngủ phụ. Ánh sáng đèn có thể điều chỉnh linh hoạt. Nội thất tối giản, tạo khoảng thở cho nhà, đồng thời cây xanh giúp không gian thêm sinh động. 

Khu vệ sinh dùng gam vàng ấm cúng, có cả bồn tắm ngâm.

Kệ trang trí và bày gấu bông theo sở thích của gia chủ. 

Phòng tập gym nhỏ xinh.

Quỳnh Nga