Công trình nhà 1 tầng ở vùng quê Bắc Bình (Bình Thuận) có kích thước 5,5 x 22m, với mô hình nhà ống điển hình. Đây là sản phẩm do kiến trúc sư Đào Xuân Quang thiết kế năm 2022. 

Hình thức mặt đứng sử dụng đường cong tạo cảm giác mềm mại, ý tưởng từ sóng biển kết hợp với gạch bông gió đan carô như những ô lưới đánh cá của người dân địa phương.

Khu vực sân trước bố trí làm nơi để xe (tạm thời), có thêm lối đi qua lô đất bên cạnh để ô tô. Sử dụng mái ngói và gạch bông gió các mặt đứng để tăng hiệu quả thông thoáng, giảm nhiệt độ sân trước.

Bố cục công trình chia làm 2 không gian giếng trời lấy sáng, thông gió trực tiếp: Giếng trời 1 cho khu vực bếp, bàn ăn, 1 phần phòng khách. Từ khu bếp mở cửa ra trực tiếp, sử dụng chủ yếu lấy sáng, lấy gió và là khu vực sàn nước, rửa chén,…

Giếng trời 2 cho khu vực 2 phòng ngủ, 2 phòng vệ sinh, phòng giặt, sân phơi. Sử dụng chủ yếu lấy sáng, lấy gió và là khu vực đặt máy giặt, sân phơi phía sau.

Không gian xuyên suốt với phong cách tối giản, hiện đại, khai thác tối đa các không gian âm tường bố trí tủ, kho… Ô cửa sổ phòng khách thiết kế lớn, bọc gỗ viền tạo điểm nhấn về đường nét kiến trúc cũng như không gian nội thất, mở rộng thêm không gian phòng khách và cũng là nơi chill của gia chủ.

Công năng được phân chia sân trước, phòng khách, phòng thờ, bếp và bàn ăn, 2 phòng ngủ, 2 phòng vệ sinh, phòng giặt và sân phơi.

Mặt tiền, sân cổng lấy ý tưởng từ sóng biển và lưới đánh cá của dân bản địa. 

Khu đất có diện tích 140m2, trong đó diện tích xây dựng khoảng 108m2 (5,5 x 22m). Nhà cấp 4 kết hợp mái bằng và mái ngói theo phong cách hiện đại. 

Gạch bông cản nắng, thông thoáng và tạo sự riêng tư cần thiết. Khu sân cổng vẫn được lợp mái ngói đề phòng khi trời mưa hay nắng gắt, gia chủ vẫn muốn ra sân ngồi chill hoặc để xe không bị ướt. 

Tuy nhiên, kiến trúc sư vẫn chừa một khe hở, lấy ánh sáng cho cây cảnh phía dưới. 

Hệ cửa sổ và cửa ra vào kết hợp gỗ, kính nhằm tạo ra nét đẹp cổ điển nhưng vẫn đủ ánh sáng cho phòng khách. 

Khu bếp bên cạnh phòng khách và lối đi ra các phòng ngủ phía sau. Những gia đình 3-4 thành viên có thể lựa chọn kiểu thiết kế nhà cấp 4 này.

Tủ trang trí và đợt gỗ decor nghệ thuật ở mảng tường bo góc. Tranh canvas đơn giản nhưng làm bật lên sức sống trẻ trung của ngôi nhà. 

Phòng ngủ master đủ công năng. 

Phòng ngủ em bé sử dụng gam màu trắng và nâu nhạt, bài trí phụ kiện thú nhồi bông ngộ nghĩnh, dễ thương. Không gian tràn ngập khí tươi, gió mát nhờ cửa sổ thông ra giếng trời. 

Quỳnh Nga