Những ngày qua, thế giới bóng đá bày tỏ lòng thương tiếc trước tin huyền thoại người Brazil qua đời ở tuổi 82 tại quê nhà. 

Vua bóng đá được điều trị khối u trong ruột nhưng kết quả không mấy khả quan. Ngày 29/12/2022, cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá thế giới này đã qua đời vì suy đa tạng do căn bệnh ung thư gây ra.

Huyền thoại bóng đá thế giới Pele qua đời ở tuổi 82. 

Cả đất nước đang chuẩn bị nói lời từ biệt với “người con vĩ đại nhất” của họ, và thông tin chi tiết về nơi an nghỉ cuối cùng của Vua bóng đá Pele cũng đã được tiết lộ. 

Huyền thoại bóng đá thế giới sẽ được ướp xác và đưa ra khỏi Bệnh viện Albert Einstein ở Sao Paulo trước lễ tang chính thức của ông diễn ra tại Sân vận động Vila Belmiro vào ngày 2/1/2023. 

Nơi an nghỉ cuối cùng của Vua bóng đá Pele. 

Quan tài của Vua bóng đá Pele sẽ được đặt trên sân để những người hâm mộ đến viếng trong 24 giờ trước khi diễu hành qua các đường phố của Santos.

Sau đó, quan tài của Pele sẽ được di chuyển qua nơi mẹ ông đang sinh sống. Cuối cùng, quan tài sẽ tiếp tục được đưa đến “nghĩa trang thẳng đứng” có tên là Đài tưởng niệm Necropole Ecumenica. Đây là nơi Vua bóng đá Pele được chôn cất cùng với các thành viên khác trong gia đình.

Necropole Ecumenica là “nghĩa trang thẳng đứng” cao nhất thế giới. 

Đài tưởng niệm Necropole Ecumenica được Sách Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là “nghĩa trang thẳng đứng” cao nhất thế giới với chiều cao 14 tầng và có 14.000 hầm mộ. 

Ngoài hầm mộ, tại Đài tưởng niệm Necropole Ecumenica còn có phòng tổ chức các dịch vụ, lò hoả táng và lăng mộ dành cho những gia đình muốn người thân có một “nơi an nghỉ riêng tư” hơn. 

Necropole Ecumenica cao 14 tầng, có 14.000 hầm mộ. 

Khuôn viên Necropole Ecumenica như một khu rừng nhiệt đới khi có nhiều cây xanh và thác nước. 

Trên tầng thượng của đài tưởng niệm là một quán cà phê nhỏ. Điều độc đáo nhất của đài tưởng niệm này là nơi đây có một bảo tàng xe hơi cổ. 

Đài tưởng niệm Necropole Ecumenica được xây dựng vào năm 1983 bởi kiến trúc sư lập dị Pepe Altstut. Hiện tại công trình này vẫn đang tiếp tục được mở rộng. Đây cũng là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch. 

 Bố của Pele cũng an nghỉ tại Necropole Ecumenica.

Từ các tầng trên của “nghĩa trang thẳng đứng” này, khách tham quan có tầm nhìn bao quát Sân vận động Vila Belmiro, nơi huyền thoại bóng đá Pele bắt đầu sự nghiệp.

Với biệt danh Vua bóng đá, Pele đã đoạt ba chức vô địch World Cup cùng đội tuyển Brazil từ năm 1958 đến năm 1970. Tính đến nay, ông là cầu thủ duy nhất trong lịch sử bóng đá đạt được thành tích này. 

Bảo tàng xe hơi cổ tại Necropole Ecumenica.

Thành tích ghi bàn của Pele được công nhận là Kỷ lục Guinness Thế giới. Trong suốt sự nghiệp, ông đã thi đấu 1.363 trận, ghi được 1.279 bàn thắng, gồm cả các trận giao hữu. 

Trong 92 trận khoác áo đội tuyển quốc gia Brazil, Vua bóng đá Pele ghi được tổng cộng 77 bàn thắng. Kỷ lục này đã bị Neymar san bằng tại World Cup 2022. 

Pele ra mắt đội bóng Santos khi mới 15 tuổi và lần đầu tiên khoác áo đội tuyển quốc gia Brazil năm 16 tuổi. Ông vô địch World Cup năm 1958 khi mới 17 tuổi, sau đó tiếp tục đoạt chức vô địch World Cup vào năm 1962 và năm 1970.

Lời tiên tri năm 11 tuổi về vua bóng đá Pele

Lời tiên tri năm 11 tuổi về vua bóng đá Pele

Năm 11 tuổi, cậu bé Pele vô tình lọt vào mắt xanh của Waldemar de Brito – tiền đạo nổi bật nhất Brazil lúc bấy giờ. Brito đưa Pele đến Santos FC, nói với người quản lý rằng cậu bé rồi sẽ trở thành cầu thủ vĩ đại nhất thế giới.

Quang Đăng (dịch)