Ngôi nhà nằm trên triền đồi thơ mộng, cách Hà Nội hơn 40km của gia đình anh Long Nguyễn ban đầu chỉ là ngôi nhà dành cho những dịp cuối tuần, nghỉ hè và lễ, tết. Ở đó anh nuôi vài chú chó nhỏ, trồng thêm luống rau và vài cây ăn quả cùng khoảng sân ngập nắng gió dành cho thời gian vẽ, sáng tạo…

Thời gian trôi qua, anh đã gắn bó với ngôi nhà hơn 3 năm. Những lần quay về Hà Nội thưa dần và giờ nó không còn là ngôi nhà thứ hai – dành cho nghỉ dưỡng mà trở thành tổ ấm đích thực.

Ngôi nhà không theo phong cách hay mô típ nào, chỉ là những thứ anh thích, được nhặt nhạnh, tận dụng rồi sắp đặt lại với nhau. Những thứ cũ kỹ, xù xì, gai góc… đôi khi là cả những món đồ bỏ đi, những thứ mộc mạc, thô ráp đó với anh chính là những thứ dễ chạm đến cảm xúc của con người nhất.

Anh tâm sự: “Ta tìm kiếm những điều không hoàn hảo, những khiếm khuyết trong cuộc sống để từ đó chấp nhận và có được cuộc đời an yên”.

Hãy cùng tham quan ngôi nhà độc đáo này:

Lối lên nhà với những bậc cầu thang bằng đá, dọc hai bên hoa đua nhau khoe sắc.

Không khí trong trẻo, ngập tràn nắng gió. Ngôi nhà nằm trên triền đồi nên có thể bao quát khoảng không gian bao la rộng lớn. Anh Long dựng ngôi nhà một cách dân dã, bình dị và hòa hợp với thiên nhiên nhất. 

Những món đồ cũ do gia chủ sưu tầm rồi sắp đặt lại, decor theo sở thích cá nhân. Ta dễ dàng bắt gặp một không gian xưa cũ, bình dị nhưng cũng rất khác lạ. 

Ở nơi này mang vẻ tĩnh tặng an yên của “thiền” nhưng cũng gieo vào lòng người những thanh âm ấm cúng, gợi mở cuộc sống đầy ngẫu hứng, hạnh phúc. 

Mảng tường sơn hiệu ứng kết hợp với ánh đèn vàng là cách tạo ra vẻ đẹp cổ cho ngôi nhà. 

Khu bếp tầm nhìn Panorama đến những ngọn núi phía xa. Ở đây có thể ngắm hoàng hôn buông dần và ánh nắng ngả màu theo các khung giờ trong ngày.

Gian bếp nguyên sơ được anh giữ lại, chỉ cải tạo bên trong nhà và khu cửa ra vào. Phần cửa ra vào anh đặt hai tượng đá hình ngựa mang tính chất phong thủy. Phần tường để gạch đỏ mộc nổi bật trên nền cửa gỗ nâu đỏ. Anh Long làm trong lĩnh vực thiết kế, bao gồm cả áo dài nên anh rất yêu những yếu tố truyền thống. Vì thế không gian sống của anh đan cài rất nhiều chi tiết xưa cũ. 

Khoảng sân cho những bữa tiệc nướng ngoài trời, bên cạnh là hồ nước giúp điều hòa nhiệt độ cho nhà vào ngày nóng. 

Ở đây, gia chủ tự nuôi gia cầm và phát triển nguồn thực phẩm sạch.

Nền nhà lát gạch màu nâu vàng ấn tượng theo lối làng quê xưa. Những chiếc chum gốm bố trí làm lọ hoa trang trí. 

Buổi chiều bên khung cửa sổ. 

Quỳnh Nga