Giữa cuộc sống bon chen, hối hả ở TP.HCM, một chàng trai vì muốn ru mình trong sự tĩnh lặng, an yên sau mỗi ngày đi làm về nên đã tự thành không gian đậm chất Đà Lạt.

Anh Thái Thức (34 tuổi) chia sẻ, sân thượng anh thuê có diện tích 45m2 nằm ở Quận 1. Thời gian anh tìm mặt bằng cũng như cải tạo mất 1 tháng. Tổng chi phí cải tạo hết khoảng 80 triệu đồng.

Sân thượng 45m2 cũ nát được anh Thái Thức thuê thợ đập đi xây lại, lợp mái tôn và ốp gỗ giống những ngôi nhà ở thành phố Đà Lạt.

Lý giải việc chi số tiền không nhỏ để cải tạo nhà thuê, Thái Thức tâm sự: “Tôi thích cảm giác mỗi khi về nhà, bản thân được “sạc” đầy năng lượng với những góc chill thư thái, phong phú, ngập nắng và hoa. Với giá thuê 8 triệu đồng/tháng, tôi có thể tìm được những căn hộ đẹp hơn nhưng sẽ không được cải tạo theo ý mình và không đáp ứng nhu cầu tôi cần. Vì vậy tôi nghĩ đến việc thuê một tầng thượng và biến nó thành tổ ấm yên bình giữa phố thị ồn ào”.

Mọi vật liệu decor anh tự săn ở tiệm đồ cũ hoặc mua trên các sàn thương mại điện tử. Anh tự lên ý tưởng thiết kế với tone chủ đạo là màu nâu gỗ. Khó khăn nhất có lẽ là về kết cấu, vì thiết kế sân thượng anh thuê đã cũ nên phải cho phá dỡ hết rồi xây lại, kế đến là phải tìm loại gỗ cũ thích hợp với ý tưởng mình muốn.

Bên ngoài sân vườn anh trải thảm cỏ, trồng nhiều cây xanh. Đặc biệt trồng thêm cây trúc Nhật để phù hợp với thiết kế cửa lùa kiểu Nhật.

Từ thiết kế, bản vẽ phác thảo cho từng chi tiết của khu sân thượng đều được anh lên kế hoạch cụ thể, sau đó thuê thợ triển khai những bố cục lớn theo yêu cầu. Những việc ốp gỗ, decor, trồng cỏ, mua rèm tự tay anh làm. 

Với một số món đồ gỗ to như phần cánh cửa hay miếng dát giường, anh phải dành thời gian cuối tuần để đi chọn lựa từ các khu chợ bán đồ gỗ cũ, có khi phải mất cả ngày. Riêng phần cửa anh thuê thợ đóng với chất liệu gỗ dầu, thiết kế đẩy ngang theo phong cách Nhật. 

Một góc chill ngập nắng gió để lấy lại tinh thần cho gia chủ. 

Do nằm trên sân thượng, vấn đề thời tiết sẽ ảnh hưởng đến độ bền của vật liệu gỗ, vì vậy những kết cấu chính anh chọn gỗ dầu – loại vật liệu thích ứng được với khí hậu mưa, nắng. Những khu vực khác anh dùng gỗ pallet đóng và muốn để nguyên sự mộc mạc, sờn cũ, để gỗ lên rêu một chút cho xưa cũ. 

Sàn nhà ốp gỗ thông mài nhẵn, đồ cũ được chủ nhân săn lùng ở khắp nơi. Phần gỗ ốp tường cũng là gỗ pallet. 

Với những vật dụng đơn giản, chi phí rẻ, anh Thức decor phòng rất mộc mạc và tinh tế. Nội thất đủ dùng cho cuộc sống độc thân. 

Ngoài để ở, anh Thức còn dùng phòng làm studio thu nhỏ, phục vụ cho sở thích chụp ảnh của mình. 

Phòng nhỏ nên anh không dùng giường hay đệm lớn mà chỉ dùng một tấm topper tiện dụng. Khi cần có thể gấp gọn và cất đi, tạo không gian thoáng đãng, rộng rãi. 

Quỳnh Nga

Xem thêm những mới nhất tại đây!