“Gather house” là công trình rộng 260m2 ở Trảng Bom (Đồng Nai), do kiến trúc Nguyễn Kava cùng cộng sự hoàn thiện năm 2022. 

Anh cho biết: “Cách thức giao tiếp, tương tác trực tiếp giữa con cái, con cái và cha mẹ, sự tương tác thường xuyên mang tính kết nối, giúp xây dựng hệ sinh thái tình cảm vững chắc cho đại gia đình chính là nguồn cảm hứng cho chúng tôi thiết kế dự án này”. 

Hãy cùng VietNamNet tham quan công trình không chỉ mang thiết kế xanh, ngập tràn nắng gió, mà còn giúp các thành viên trong gia đình gắn kết yêu thương.

Mặt tiền nhà màu trắng, sân cổng phủ cây xanh nổi bật. Lớp hàng rào bằng gạch thông gió tạo sự kết nối với không gian bên ngoài mà vẫn kín đáo. 

Phối cảnh công trình và ảnh thực tế. Phần mái dốc tránh đọng nước mưa.

Phần mái dốc dùng chất liệu trong mờ lấy sáng cho toàn bộ không gian nhà nhưng vẫn đảm bảo tránh mưa ướt. Phía dưới là hệ thống cây xanh lọc không khí, lọc bụi và chống nóng. Những khung cửa kính lớn tăng cường sự đối lưu gió và thông thoáng xuyên suốt.

Ánh sáng tuy phủ rộng trong nhà nhưng những khu vực cần sự râm mát vẫn được đảm bảo, ví dụ như bếp nấu, phòng khách. 

Phòng bếp và ăn rộng, thông với phòng khách. 

Khu tiếp đón vào nhà lát đá xanh và trải sỏi trắng, phần sảnh lát gạch màu xám để phân biệt với phía trong nhà. Trong nhà được lát gạch giả gỗ màu nâu vàng. 

Gần cửa đi vào nhà, kiến trúc sư đặt chậu cây nhỏ và chiếc ghế bập bênh để làm nơi thư giãn. Phía sau là bàn làm việc và vườn nhỏ luân chuyển ánh sáng, gió mát. 

Tay vịn cầu thang bằng sắt sơn tĩnh điện với chiều cao đảm bảo độ an toàn khi sử dụng. 

Nhờ hệ thống mái kính và cửa lớn, giếng trời nên các phòng ngủ lúc nào cũng nhiều ánh sáng tự nhiên. Nội thất của nhà bố trí đơn giản, tạo ra lối giao thông thuận tiện, ít vướng víu.  

Phòng ngủ tầng 1, nhìn sang nhà thờ phía đối diện nhà. 

Bậc cầu thang tiếp nối giữa các tầng so le tạo thành góc đọc sách, đón nắng chill cho cả nhà. Vì nhà có nhiều ánh sáng tự nhiên nên ban ngày hoàn toàn không cần dùng đến đèn điện, nên kiến trúc sư chỉ lắp đèn led ống bơ, tạo ánh sáng vàng nhạt, ấm áp cho buổi tối. 

Quỳnh Nga