Tết Quý Mão đang đến gần, bên cạnh việc nhà cửa, việc vệ sinh, lau chùi nhà cửa hay làm sạch bụi bẩn trên đồ nội thất gỗ là việc mà các gia đình hay làm trước Tết để giúp cho căn nhà sạch sẽ đón Tết. 

VietNamNet xin gửi đến độc giả một số mẹo hữu ích để vệ sinh đồ gỗ đúng cách, giúp tiết kiệm thời gian cũng như giữ cho nội thất luôn sạch sẽ và bền đẹp.

1. Lau chùi bề mặt gỗ bằng khăn 

Việc lau chùi nội thất gỗ bằng khăn khô hoặc hơi ẩm sẽ giúp làm sạch bụi bám trên đồ nội thất.

2. Sử dụng xà phòng và nước ấm

 Đối với một số vết bẩn như vết ố, vết loang, bạn có thể hòa xà phòng với nước tạo thành dung dịch, sau đó phun lên bề mặt nội thất và lau sạch chúng.

3. Dùng sáp để đánh bóng đồ gỗ

Sau khi vệ sinh sơ bề mặt gỗ, ta có thể phết 1 ít sáp chuyên dụng lên và dùng khăn khô lau đi lau lại vài lần. Việc này giúp cho bề mặt gỗ được bóng đẹp hơn cũng như hạn chế được độ ẩm, giúp cho nội thất gỗ bền hơn.

4. Dùng giấm ăn hoặc nước cốt chanh

Đây là 2 loại dung dịch có tính axit giúp dễ dàng loại bỏ các vết bẩn trên bề mặt đồ nội thất. Cần pha loãng dung dịch theo tỉ lệ 1:4 trước khi lau để đạt được hiệu quả cao nhất.

5. Dùng nước trà đặc

Lau chùi bằng trà đặc sẽ giúp loại bỏ nấm gỗ- là nguyên nhân gây mốc trên gỗ.

6. Sử dụng hỗn hợp dầu ăn + sáp ong để làm mới bề mặt đồ nội thất

Các vết bẩn như vết trà, nước ngọt, vết dầu loang trên mặt bàn sofa hay bàn bếp là những vết bẩn rất khó chịu. Bạn hãy cho vài giọt dầu ăn vào sáp ong trắng, sau đó đem chưng cách thủy đến khi sáp chảy ra, quyện vào dầu. Dùng hỗn hợp này quét lên vết bẩn, bạn sẽ thấy hiệu quả rất đáng để mong chờ.

7. Dùng bia để làm sạch bề mặt gỗ

Đây là một cách cũng khá đơn giản giúp nhanh chóng làm sạch đồ gỗ nội thất.

8. Tẩy vết ố nước trên gỗ bằng muối

Nước (hoặc chất lỏng khác) có thể để lại vết trắng trên gỗ. Để loại bỏ chúng, bạn pha hỗn hợp sệt giữa muối và nước sao cho kết dính vào nhau. Sau đó chà nhẹ nhàng hỗn hợp trên lên vết bẩn và lau lại bằng khăn sạch.

9. Tẩy vết nước trên gỗ bằng vaseline và mayonnaise

Vaseline còn có khả năng tẩy vết nước trên bề mặt gỗ. Bạn chỉ cần chấm lên vết nước và để qua đêm rồi lau sạch. Ngoài ra, một trong những phương pháp để loại bỏ vết nước là sử dụng mayonnaise. Đây là gia vị hoàn toàn quen thuộc với hầu hết gia đình Việt. Chỉ cần thoa mayonnaise lên vết nước và để nghỉ trong vài giờ, sau đó bạn dùng khăn lau sạch là đã hoàn thành.

10. Cách xóa vết bẩn bằng baking soda

Tạo một hỗn hợp sền sệt bằng cách thêm một lượng nhỏ nước vào baking soda. Bạn lưu ý chỉ nên cho vào lượng nước vừa đủ để kết dính với muối nở. Nếu cho quá nhiều nước, cách xóa vết bẩn bằng baking soda sẽ không mang lại hiệu quả cao. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp lên gỗ và chà sạch.

12. Cách xóa vết bẩn bằng kem đánh răng

Trộn kem đánh răng không gel và baking soda với tỉ lệ bằng nhau. Dùng vải chà xát lên vết bẩn. Lau sạch bằng miếng vải sạch, ẩm cho đến khi khô hoàn toàn. Hoặc bạn có thể sử dụng máy sấy tóc ở nhiệt độ thấp nếu cần.

13. Cách xóa vết dính trên gỗ bằng dầu ăn

Bã dính có thể dễ dàng loại bỏ bằng dầu thực vật. Xoa dầu vào vết dính và để nghỉ trong vài giờ. Sau đó, bạn chỉ cần lau sạch bằng nước xà phòng (cách này hiệu quả nhất trên gỗ được đánh vecni, vì dầu có thể làm ố gỗ chưa qua xử lý). 

14. Cách tẩy vết ố trên gỗ bằng giấm trắng và muối nở

Phương pháp này giúp tẩy sạch vết ố từ thuốc nhuộm, nước sốt,…Trước khi bắt đầu, bạn hãy thử trên khu vực bị ố bằng khăn ẩm và một ít nước giặt. Nếu không mang lại hiệu quả, bạn nên thêm một vài giọt giấm trắng và muối nở rồi chà xát vào vết bẩn. Sau đó lau sạch bằng khăn ẩm. 

Quỳnh Nga