Cây đuôi công có tên khoa học là Calathea Medallion, thuộc vào họ thực vật Marantaceae. Cây còn có tên thường gọi khác là củ dong, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và được trồng rất phổ biến tại Việt Nam.

Đây là loại cây thân thảo sống lâu năm có chiều cao khoảng 25-70cm tùy thuộc vào cách chăm sóc. Loại cây này thường sống thành bụi với tán lá thưa và thấp. Thân và rễ cây đều nằm sâu dưới mặt đất.

Lá cây hình bầu dục tròn, hai đầu hơi nhọn và không có răng cưa. Lá cứng, khỏe, cuống ngắn. Mặt trên của lá có những hoa văn và màu sắc được phối hợp với nhau rất đẹp mắt. Hoa đuôi công màu trắng mọc thành chùm, khi chưa nở thì chúm chím, sau thì xòe rộng như những cánh hoa hồng.

Đuôi công là loại cây thân thảo sống lâu năm, có chiều cao khoảng 25-70cm tùy thuộc vào cách chăm sóc.

Tác dụng của cây đuôi công

Chính sự độc đáo từ lá cây đuôi công mà loại cây này được khá nhiều người chọn làm cây cảnh trồng trong nhà, trong văn phòng, trồng trang trí sân vườn, tiệm cafe,… Cây đuôi công còn có tác dụng thanh lọc không khí và ngăn ngừa dị ứng rất tốt. Đặt cây trong phòng sẽ giữ cho không khí luôn trong lành, mát mẻ, làm giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ làm việc mệt nhọc. Vì vậy, đuôi công là món quà rất được ưa chuộng gửi tặng người thân, bạn bè trong những dịp tân gia, khai trương.

Ngoài tác dụng trồng làm cảnh, cây đuôi công còn được đánh giá là một cây tốt khi đặt trong nhà.

Đuôi công mang lại sự may mắn, tiền tài, thịnh vượng cho gia chủ.

Trong phong thủy, tùy theo từng loại cây, hình dáng cũng như màu sắc của cây mà cây đó có thể hợp để làm cây phong thủy hay không. Những cây có cành lá vươn lên là cây mang thuộc tính dương rất phù hợp làm cây phong thủy. Những cây có dáng ủ rũ là cây mang thuộc tính âm ít được chọn làm cây phong thủy hơn nhưng vẫn có thể sử dụng trong nhiều trường hợp. Những cây có lá tròn trịa thể hiện sự viên mãn, những cây có màu đỏ mang lại sự may mắn, những cây được tạo thế riêng cũng mang ý nghĩa riêng. 

Theo chuyên gia phong thủy Tuấn Thịnh, đuôi công trồng trong nhà có ý nghĩa mang lại sự may mắn, tiền tài, thịnh vượng, tài lộc cho gia chủ. Đồng thời cây có tác dụng tỏa ra năng lượng tích cực, hút tài vận và xua đuổi tà ma.

Màu sắc của cây cũng mang lại những ý nghĩa khác nhau như đuôi công đỏ mang lại sự may mắn, đuôi công tím mang lại sức sống, sự thỏa mãn; đuôi công xanh mang lại sự tươi mới cho ngôi nhà.

Cây đuôi công hợp mệnh gì?

Do đặc tính về màu lá có nhiều màu sắc khác nhau, vì thế mà cây đuôi công không chỉ hợp với một mệnh mà hợp rất nhiều mệnh. Ví dụ, đối với mệnh Thủy và mệnh Mộc rất hợp với cây đuôi công xanh. Còn mệnh Hỏa hay mệnh Kim lại rất hợp với cây đuôi công tím. Nếu các mệnh này mà đặt cây đuôi công ở hướng Đông, Đông Nam nơi có cung Tài Lộc ngự trị sẽ chiêu tài, hút lộc lớn về cho gia chủ.

Cây đuôi công không chỉ hợp với một mệnh mà hợp rất nhiều mệnh.

Về tuổi, cây đuôi công là đại diện cho người mang tuổi Dậu và tuổi Thìn, có tác dụng mang lại một cuộc sống tràn đầy năng lượng cũng như may mắn, thành công trong công việc, cuộc sống của hai tuổi này.

Cách trồng cây đuôi công

Cây đuôi công với đặc tính ưa bóng râm, ưa nước và có tốc độ sinh trưởng cực nhanh và rất thích hợp để trồng trong nhà. Gia chủ cần chú ý đến một số yếu tố như chế độ nước, ánh sáng, nhiệt độ và dinh dưỡng. 

Ánh sáng: Đuôi công là cây trồng trong nhà nên có thể thích nghi trong môi trường bán bóng râm hoặc sống hoàn toàn trong bóng râm. Tuy nhiên, để giữ cho lá cây cứng và bóng đẹp thì 1 tuần nên đưa cây ra ánh sáng nhẹ vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối 1 lần. Mỗi lần 2-3 giờ là được.

Nhiệt độ: Cây phát triển tốt trong nhiệt độ từ 18 – 27oC và có thể đặt trong môi trường điều hòa. Nhưng cây đuôi công chịu lạnh kém, khi nhiệt độ xuống dưới 10oC thì cây có thể bị chết.

Nước tưới: Cây đuôi công rất ưa nước nên cần tưới 2-3 lần/tuần với một lượng nước vừa đủ. Khi thời tiết nắng nóng thì cần tưới 3-4 lần/tuần để cây không gặp tình trạng khô đất, héo lá.

Dinh dưỡng: Nên bổ sung chất dinh dưỡng khoảng 2 tháng/lần. Mỗi năm nên thay đất cho cây hoặc bổ sung mùn, xơ dừa, phân hữu cơ, phân vi sinh để tạo độ thông thoáng và các chất dinh dưỡng cần thiết để cây đuôi công sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Quỳnh Nga